Blog

เมื่อพูดถึงการจัดเก็บสินค้าภายในคลังสินค้าหรือโรงงาน แน่นอนว่าชั้นวางพาเลทหรือชั้นวางสินค้าต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้การจัดวางของเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ยังสามารถช่วยแยกหมวดหมู่และประเภทของสินค้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้สามารถรักษาคุณภาพของสินค้าจากการจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งชั้นวางของในคลังสินค้าในแต่ละประเภทนั้นมีให้เลือกแตกต่างกันออกไป เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการจัดเก็บสินค้าขนาดต่าง ๆ วันนี้ ROS เลยอยากจะพาทุกคนไปดูกันว่า Rack วางสินค้ามีกี่ประเภท รวมถึงการเลือกชั้นวางสินค้าในแต่ละประเภทควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการจัดเก็บ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกัน ประเภทของชั้นวางของมีกี่ประเภท ชั้นวางแบบเลือกพาเลทได้ ชั้นวางแบบเลือกพาเลทได้ หรือ Selective Rack คือชั้นวางสินค้าที่สามารถจัดเก็บสินค้าไว้บนพาเลทได้ เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นชั้นวางสินค้าในโรงงานหรือคลังสินค้าทั่วไป มีโครงสร้างแข็งแรง และสามารถรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งชั้นวางสินค้าประเภทนี้สามารถปรับระยะห่างของแต่ละชั้นวางได้ตามต้องการ นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์จัดเก็บสินค้าและอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสินค้าในรูปแบบอื่นได้อีกด้วย ชั้นวางสินค้าแบบ drive-in / drive through สำหรับชั้นวางสินค้าแบบ drive-in / drive through ถือเป็นชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าที่ออกแบบให้วางสินค้าติด ๆ กันในแนวลึก เพื่อจัดเก็บสินค้าที่เหมือนกันในแต่ละช่อง เหมาะสำหรับสินค้าที่ผลิตเป็นล็อต และนำออกเป็นล็อต หรือที่เรียกว่าเป็นการจัดเก็บสินค้าแบบ First-In First-Out นั่นเอง แม้ว่าชั้นวางพาเลทแบบนี้จะสามารถเก็บสินค้าได้เป็นจำนวนมาก...
ภายในคลังสินค้า อุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ มีความจำเป็นอย่างมากในการดำเนินการและการบริหารจัดการ ทั้งอุปกรณ์สำหรับทุ่นแรง ทุ่นเวลาในการลำเลียง หรือเคลื่อนย้ายสินค้า ซึ่งนอกจากจะช่วยลดภาระทางด้านแรงงานและเวลาแล้ว เครื่องมือในคลังสินค้าต่าง ๆ เหล่านี้ ยังสามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งพนักงานและตัวสินค้าได้อีกด้วย    ROS Thailand ขอแนะนำให้คุณรู้จักกับเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับคลังสินค้าที่จำเป็น 6 ชนิด ที่จะช่วยให้การทำงานมีความคล่องตัวมากที่สุด ไม่ว่าคุณจะประกอบธุรกิจประเภทไหนก็ตาม  6 เครื่องมือและอุปกรณ์ในคลังสินค้ามีอะไรบ้าง? 1. รถโฟคลิฟท์ยกสินค้า รถยก (Forklift) คือ รถที่ใช้สำหรับยกและขนย้ายสินค้า ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นในคลังสินค้าอย่างมาก เพราะช่วยลดเวลาการทำงาน รวมทั้งช่วยทุ่นแรงพนักงานในการยกและเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักมาก ที่อาจเกิดการบาดเจ็บหรืออันตรายได้  2. สะพานพาด อุปกรณ์ทุ่นแรงในการโหลดสินค้า ระหว่างชั้นวางสินค้าที่สูงและรถยก โดยสามารถใช้รถโฟคลิฟท์ในการลำเลียงสินค้าเข้า-ออก ซึ่งอุปกรณ์ในคลังสินค้าประเภทนี้จะช่วยให้การขนส่งสินค้ามีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 3. เครื่องยกมือแบบพาเลท เครื่องยกมือแบบพาเลท (Pallet Handling) จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น เหมาะกับงานจัดวางของ พร้อมรองรับน้ำหนักสินค้าที่มีน้ำหนักมาก และสามารถเคลื่อนที่ได้ง่ายในพื้นที่จำกัด 4. ประตูม่านตรงทางเข้า-ออกช่วยควบคุมอุณหภูมิ ประตูม่านตรงทางเข้า-ออกช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในคลังสินค้า...
ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าเสียหาย ให้ ROS เป็นผู้ช่วยคุณ เมื่อใช้งานชั้นวางสินค้าไปนาน ๆ หลายคนอาจจะหลงลืมไปว่า ชั้นวางสินค้าเหล่านี้ต้องการการตรวจเช็คและดูแลให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย เพราะหากไม่มีการตรวจเช็กหรือซ่อมแซมเป็นเวลานาน อาจทำให้ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าเสียหายและเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้  โดยเฉพาะเรื่องของเสาเหล็กของชั้นวางสินค้าที่โก่งตัว ไม่ว่าจะโก่งตัวเพียงเล็กน้อยหรือโก่งตัวมากก็ตาม ก็อาจทำให้ชั้นวางสินค้าถล่มลงมาและสร้างความเสียหายต่อการทำธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้นยังอาจทำให้พนักงานเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ทำให้ผู้ประกอบการควรที่จะต้องมีการตรวจสอบและซ่อมชั้นวางสินค้าอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง (เพิ่มเติม…)

For further information on Rack Inspection