จัดสินค้าให้เป็นระเบียบ ด้วยการเลือกชั้นวางสินค้าให้เหมาะสม

ทำความรู้จักประเภทของชั้นวางของมีกี่ประเภท - ROS Thailand
เมื่อพูดถึงการจัดเก็บสินค้าภายในคลังสินค้าหรือโรงงาน แน่นอนว่าชั้นวางพาเลทหรือชั้นวางสินค้าต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้การจัดวางของเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ยังสามารถช่วยแยกหมวดหมู่และประเภทของสินค้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้สามารถรักษาคุณภาพของสินค้าจากการจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งชั้นวางของในคลังสินค้าในแต่ละประเภทนั้นมีให้เลือกแตกต่างกันออกไป เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการจัดเก็บสินค้าขนาดต่าง ๆ วันนี้ ROS เลยอยากจะพาทุกคนไปดูกันว่า Rack วางสินค้ามีกี่ประเภท รวมถึงการเลือกชั้นวางสินค้าในแต่ละประเภทควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการจัดเก็บ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกัน
ทำความรู้จักประเภทของชั้นวางของมีกี่ประเภท - ROS Thailand

ประเภทของชั้นวางของมีกี่ประเภท

ชั้นวางแบบเลือกพาเลทได้

ชั้นวางแบบเลือกพาเลทได้ หรือ Selective Rack คือชั้นวางสินค้าที่สามารถจัดเก็บสินค้าไว้บนพาเลทได้ เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นชั้นวางสินค้าในโรงงานหรือคลังสินค้าทั่วไป มีโครงสร้างแข็งแรง และสามารถรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งชั้นวางสินค้าประเภทนี้สามารถปรับระยะห่างของแต่ละชั้นวางได้ตามต้องการ นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์จัดเก็บสินค้าและอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสินค้าในรูปแบบอื่นได้อีกด้วย

ชั้นวางสินค้าแบบ drive-in / drive through

สำหรับชั้นวางสินค้าแบบ drive-in / drive through ถือเป็นชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าที่ออกแบบให้วางสินค้าติด ๆ กันในแนวลึก เพื่อจัดเก็บสินค้าที่เหมือนกันในแต่ละช่อง เหมาะสำหรับสินค้าที่ผลิตเป็นล็อต และนำออกเป็นล็อต หรือที่เรียกว่าเป็นการจัดเก็บสินค้าแบบ First-In First-Out นั่นเอง แม้ว่าชั้นวางพาเลทแบบนี้จะสามารถเก็บสินค้าได้เป็นจำนวนมาก แต่อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการจัดเก็บสต๊อกสินค้าด้วย ทำให้ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสินค้าเก่าค้างสต๊อก

ชั้นวางสินค้าแบบ FIFO

สำหรับชั้นวางสินค้าแบบ FIFO เป็นชั้นวางสินค้าที่มีระบบลูกคลิ้งอยู่ภายในชั้นวางพาเลท เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าที่ตัวสินค้ามีอายุในการเก็บรักษา หรือต้องมีการหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง โดยจะคล้ายกับระบบชั้นวางสินค้าแบบ drive-in / drive through ซึ่งชั้นวางสินค้าแบบนี้จะเน้นความเร็วของการเคลื่อนไหวของสินค้าเป็นหลัก

ชั้นลอย Mezzanine Floor

ชั้นลอย Mezzanine Floor เป็นชั้นลอยอเนกประสงค์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาพื้นที่ของคลังสินค้าที่ไม่เพียงพอ สามารถประกอบเป็นพื้นชั้นลอยได้หลายระดับ เพื่อเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บสินค้า โดยไม่ต้องต่อเติมอาคารเพิ่ม หรือสามารถใช้พื้นที่ชั้นลอยเป็นสำนักงานได้ นอกจากนี้แล้ว ชั้นลอยยังสามารถแบกรับน้ำหนักได้อย่างดี
นอกจากนี้ ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้ายังมีอีกหลายประเภทให้เลือกใช้งานกัน ซึ่งจำเป็นอย่างมากที่จะต้องพิจารณาว่าสินค้าในคลังของคุณนั้นเป็นสินค้าประเภทใด และสามารถนำไปจัดเก็บได้ในรูปแบบใดบ้าง รวมไปถึงเมื่อมีการติดตั้งชั้นวางสินค้าแล้ว ควรที่จะต้องทำการตรวจสอบเป็นประจำ เพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างชั้นวางงอจนทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันตามมา
เพื่อป้องกันอันตรายก่อนเกิดปัญหาตามมา คุณสามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ROS Rack Repair System ได้ที่ www.ros-thailand.com หรือโทร +66 (0) 2643 8044 – 8

Other Blog

ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าเสียหายเกิดจากสาเหตุอะไร

รู้ให้ทัน! อะไรคือสาเหตุที่ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าชำรุด?

หากชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าของคุณเสียหายอยู่บ่อย ๆ ปัญหานี้เกิดจากอะไรบ้าง? เราได้รวบรวมสาเหตุของชั้นวางสินค้าชำรุดพร้อมบอกวิธีป้องกันอย่างตรงจุดมาฝากกัน

Read more

LOOKING FOR A Rack repair assessment?