ซ่อมหรือเปลี่ยนแร็ควางของใหม่ แบบไหนดีกว่ากัน?

ซ่อมชั้นวางสินค้าในโรงงานหรือเปลี่ยนใหม่ดีกว่า
หากในโรงงานอุตสาหกรรมคุณเกิดปัญหาชั้นวางสินค้าชำรุด จะเลือกวิธีซ่อมหรือเปลี่ยนชิ้นใหม่ เพื่อให้คุ้มค่าต่อการใช้งานและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ที่นี่มีคำตอบ
ซ่อมชั้นวางสินค้าในโรงงานหรือเปลี่ยนใหม่ดีกว่า
ชั้นวางสินค้า หรือแร็ควางของถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในโรงงานอุตสาหกรรม แต่หากชั้นวางสินค้าชำรุด หรือเริ่มมีความไม่เสถียรภาพขณะใช้งาน อาจส่งผลต่อความเสียหายหรือส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินภายในโรงงานได้ แต่ในการดูแลและบำรุงชั้นวางเหล่านี้ ผู้ประกอบการควรเลือกระหว่างการ “ซ่อมแซม” หรือ “เปลี่ยนใหม่” ดี? เพื่อตอบโจทย์กับการทำงานและช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากกว่า เราไปดูกันเลย!

4 สัญญาณเตือนว่าชั้นวางสินค้าของคุณเริ่มชำรุด

 1. ชั้นวางสินค้ารับน้ำหนักมากเกินไป
  หากคุณวางสินค้าบนแร็ควางของที่มีน้ำหนักมากเกินไป เกินขนาดที่ชั้นวางของจะรับน้ำหนักได้ อาจทำให้ชั้นวางสินค้าชำรุดได้ง่าย หรือทำให้สินค้าที่ีมีน้ำหนักมากหล่นลงมาทับพนักงานที่กำลังปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ หรือทำให้สินค้าชนิดอื่น ๆ ภายในคลังสินค้าเกิดความเสียหายได้เช่นกัน
 2. อุปกรณ์เสริมไม่รองรับการใช้งาน
  เมื่ออุปกรณ์เสริมของแร็ควางของต่าง ๆ ไม่มีประสิทธิภาพต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นถาดรองอุปกรณ์, ฉากยึดถาด, รางปลั๊กไฟ, พัดลมระบายความร้อนตู้แร็ค, แผงจัดสายหน้าตู้แร็ค, ห่วงจัดสายแนวตั้ง, แกนเหล็กจัดสาย, แผ่นปิดหน้าตู้แร็ค ฯลฯ เกิดการชำรุด หรืออยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งาน อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าชั้นวางสินค้าชำรุดหรือเริ่มเสื่อมสภาพ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานของชั้นวางสินค้าได้เช่นเดียวกัน
 3. รถยก Forklift เกิดปัญหาชำรุดระหว่างการใช้งาน
  หากคุณรู้สึกว่ารถยก Forklift ที่คุณใช้งานนั้นเริ่มเกิดการชำรุด หรือขัดข้อง ให้รีบซ่อมหรือบำรุงรักษาโดยทันที เพราะอาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานทั้งหมดได้ รวมทั้งยังอาจส่งผลต่อแร็ควางของอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้รถที่ล้อมีรอยฉีกขาด หรือเกิดจากการรับน้ำหนักของสินค้ามากเกินไป รวมทั้งสภาพหรือระบบภายในต่าง ๆ ขัดข้องหรือมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์, น้ำมันเกียร์, น้ำมัน หรือหม้อน้ำ ที่อยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน ก็อาจส่งผลกระทบต่อแร็ควางของขณะเคลื่อนย้ายหรือยกสินค้าได้อีกด้วย
 4. แร็ควางของเริ่มเบี้ยว น็อตหลวม สนิมกิน หรือเสางอ
  อีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าแร็ควางของภายในคลังสินค้าของคุณอาจเพิ่มความไม่ปลอดภัย หรือทำให้สินค้าภายในคลังเสียหายได้ นั่นก็คือสภาพของส่วนประกอบของชั้นวางต่าง ๆ ที่เริ่มชำรุด ไม่ว่าจะเป็นแร็ควางของที่เริ่มเบี้ยว, น็อตหลวม, สนิมกิน, ตัวป้องกันเสาเริ่มได้รับความเสียหาย หรือเสางอ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงให้ชั้นวางสินค้าชำรุดได้ง่าย แถมยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและความเสียหายเชิงโครงสร้างอีกด้วย

เมื่อไรที่คุณควรซ่อมชั้นวางสินค้า?

 • ต้องการเพิ่มการทำงานที่ได้มาตรฐาน มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • เมื่ออะไหล่ต่าง ๆ เริ่มหลวม หลุดง่าย
 • เมื่อชั้นวางสินค้ามีการใช้งาน 1 ปีขึ้นไป

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนชั้นวางสินค้าใหม่

 • ชั้นวางสินค้าชำรุดหรือต้องซ่อมแซมอยู่บ่อย ๆ
 • ผู้ใช้งานเริ่มได้รับผลกระทบ หรือเสี่ยงต่ออันตรายขณะใช้ชั้นวางสินค้าที่ชำรุด
 • เมื่อชั้นวางสินค้ามีการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป และเริ่มชำรุด

เพิ่มความปลอดภัย ด้วยบริการซ่อมชั้นวางสินค้าจาก ROS Thailand

เพราะความปลอดภัยภายในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ที่ ROS Thailand เราพร้อมบริการบำรุงรักษาและซ่อมชั้นวางสินค้าโดยช่างเทคนิคที่มีความเชี่ยวชาญ และผ่านการฝึกฝนระดับมาตรฐานสากล เพิ่มความอุ่นใจและความปลอดภัยให้กับชีวิต ทรัพย์สิน และสินค้าภายในโรงงานของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ +66 (0) 2643 8044 – 8

Other Blog

ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าเสียหายเกิดจากสาเหตุอะไร

รู้ให้ทัน! อะไรคือสาเหตุที่ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าชำรุด?

หากชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าของคุณเสียหายอยู่บ่อย ๆ ปัญหานี้เกิดจากอะไรบ้าง? เราได้รวบรวมสาเหตุของชั้นวางสินค้าชำรุดพร้อมบอกวิธีป้องกันอย่างตรงจุดมาฝากกัน

Read more

LOOKING FOR A Rack repair assessment?