รู้จัก Rack วางสินค้าแต่ละประเภท เหมาะกับการใช้งานแบบใด

Rack วางสินค้ามีหลายประเภท เหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน

หากพูดถึงโกดังจัดเก็บสินค้าถ้าไม่มีอุปกรณ์อย่าง Rack หรือชั้นวางสินค้าสำหรับใช้งานก็คงไม่ได้ วันนี้เราจะพาผู้ประกอบการมาดูกันว่า หากต้องการเลือกใช้ Rack วางสินค้าภายในโกดังจะมีกี่ประเภท และในแต่ละประเภทจะเหมาะสมกับงานในรูปแบบใด เพื่อให้การทำงานภายในคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากสุดด้วย

Rack วางสินค้ามีหลายประเภท เหมาะกับการใช้งานที่ต่างกัน

ประเภทของชั้นวางของมีกี่ประเภท

1.Selective Racking System

ชั้นวางสินค้าแบบ Selective Racking System หรือที่เรียกว่าชั้นวางแบบเลือกพาเลทได้ เป็นชั้นวางสินค้าที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด โดยจะเป็นชั้นวางที่มีพาเลทสำหรับวางของ มีโครงสร้างที่แข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก สามารถปรับเปลี่ยนและออกแบบขนาดความลึก ความกว้าง ความสูง และระยะห่างได้อย่างยืดหยุ่น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานภายในแต่ละโกดัง สำหรับชั้นวางชนิดนี้ สามารถใช้ร่วมกับรถยก Folklift ได้ ช่วยให้คุณเลือกหยิบสินค้าได้ตามต้องการ ไม่จำเป็นต้องเรียงลำดับสินค้าที่ต้องการหยิบก่อนหลัง เป็นชั้นวางที่เหมาะกับคลังสินค้าทั่วไป รวมถึงโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็สามารถนำไปติดตั้งได้

2.Drive-in Pallet Racking (LIFO)

ชั้นวางสินค้าแบบไดร์ฟอินพาเลท เป็นชั้นวางที่มีระบบจัดเก็บสินค้าแบบ LIFO ซึ่งก็คือ การที่สินค้าที่นำจัดเก็บเป็นลำดับสุดท้าย จะถูกหยิบไปใช้ก่อน เหมาะกับโกดังที่ใช้จัดเก็บสินค้าที่มีความหลากหลายไม่มาก แต่ต้องการจัดเก็บสินค้าแต่ละรหัสในจำนวนที่มาก ชั้นวางชนิดนี้จะวางสินค้ารหัสเดียวต่อหนึ่งช่อง เพื่อให้มีพื้นที่ในการจัดเก็บมากกว่าชั้นวางแบบ Selective จึงทำให้ประหยัดช่องทางการเดินรถ Forklift เหมาะกับการจัดเก็บสินค้าที่ไม่มีวันหมดอายุ ไม่เสื่อมสภาพง่าย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเสียหายของสินค้าได้ด้วย

3.Drive Through Pallet Racking (FIFO)

ชั้นวางสินค้าแบบไดร์ฟทรูพาเลท มีความคล้ายคลึงกับไดร์ฟอินพาเลท คือจัดเก็บสินค้าในแนวลึก และใช้หนึ่งช่องพาเลทต่อหนึ่งรหัสสินค้าแบบเดียวกัน แต่จะเหมาะกับสินค้าที่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพได้ง่าย หรือสินค้าที่ต้องนำเข้าและออกโดยเรียงลำดับ เพราจะมีระบบจัดเก็บสินค้าแบบ FIFO ซึ่งสินค้าที่ถูกนำมาจัดเก็บก่อน จะถูกนำออกไปใช้ก่อน โดยชั้นวางแบบนี้จะต้องใช้พื้นที่ช่องทางการเดินรถ Forklift มากกว่าแบบไดร์ฟอินพาเลท เพราะจะต้องใช้ช่องทางนำสินค้าเข้าจัดเก็บ กับช่องทางนำสินค้าออกมาใช้แยกกัน

4.Gravity FIFO Live Pallet Racking system

Rack วางสินค้า แบบ Gravity FIFO Live Pallet Racking System เป็นชั้นวางสินค้าที่ใช้แรงโน้มถ่วงเข้ามาช่วยให้การจัดเก็บและหยิบใช้สินค้าบนแร็ค เพื่อให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยจะใช้ระบบการจัดเก็บแบบหนึ่งช่องพาเลทต่อหนึ่งรหัสสินค้าเช่นเดียวกับกับชั้นวางแบบและไดร์ฟทรู และเพิ่มรางเลื่อนสินค้าให้กับพาเลท เพื่อให้สินค้าไหลลงมาแทนที่สินค้าที่ถูกหยิบออกไป เหมาะกับการจัดเก็บสินค้าที่มีวัดหมดอายุ และมีอายุการจัดเก็บที่จำกัด

5.Push-Back LIFO Racking

ชั้นวางสินค้าแบบ Push-Back เป็นชั้นสินค้าที่เลื่อนสินค้าลงมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเช่นเดียวกับชั้นวางสินค้าแบบ Gravity FIFO Live Pallet แต่จะใช้ระบบการจัดเก็บสินค้าแบบ LIFO คือสินค้าที่ถูกจัดเก็บหลังสุด ถูกหยิบออกมาใช้ก่อน สำหรับชั้นวางชนิดนี้จะใช้ช่องทางเดินรถทางเดียว สินค้าจะเข้าและออกผ่านช่องทางเดียวกัน ทำให้ประหยัดพื้นที่ในโกดังสำหรับการเดินรถ และเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสินค้าได้ สินค้าที่มาใหม่จะถูกจัดเก็บแล้วดันสินค้าที่จัดเก็บอยู่ก่อนไปด้านหลังซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Push-Back นั่นเอง

6.Mobile Racking or Mobile Bases System

ชั้นวางแบบ Mobile Racking System เป็น Rack วางสินค้าที่ตัวฐานโครงสร้างสามารถเคลื่อนที่ได้ โดยจะมีรางเลื่อนชั้นวางติดตั้งไว้กับพื้นโกดังเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายชั้นวางได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยให้เข้าถึงชั้นวางแต่ละชั้นได้อย่างสะดวก เหมาะกับคลังสินค้าที่มีพื้นที่จำกัดและอยากใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะสามารถเลื่อนชั้นวางไปชิดกันเพื่อเปิดทางให้รถยกสามารถไปหยิบสินค้าในช่องที่ต้องการได้ แต่จะไม่เหมาะกับโกดังที่ต้องการเข้าถึงสินค้าหลาย ๆ ชั้นพร้อม ๆ กัน

แม้ว่าการรู้จัก Rack ว่ามีกี่ประเภทจะมีความสำคัญ และช่วยให้คุณสามารถเลือกชั้นวางได้อย่างเหมาะสม แต่เพียงแค่การเลือกแร็คให้ถูกประเภทอย่างเดียวคงยังไม่พอ แต่ผู้ประกอบการควรเสริมความปลอดภัยด้วยการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงแร็คภายในคลังสินค้าอย่างสม่ำเสมอด้วย สำหรับผู้ที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในการดูแลแร็คภายในคลังสินค้า ROS Thailand มาพร้อมกับบริการด้านการดูแลชั้นวางในโกดังที่ได้มาตรฐาน หากคุณสนใจซ่อมบำรุงชั้นวางสินค้าสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ : 02643 8044 – 8 หรือทางอีเมล : info@ros-thailand.com

Other Blog

ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าเสียหายเกิดจากสาเหตุอะไร

รู้ให้ทัน! อะไรคือสาเหตุที่ชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าชำรุด?

หากชั้นวางสินค้าในคลังสินค้าของคุณเสียหายอยู่บ่อย ๆ ปัญหานี้เกิดจากอะไรบ้าง? เราได้รวบรวมสาเหตุของชั้นวางสินค้าชำรุดพร้อมบอกวิธีป้องกันอย่างตรงจุดมาฝากกัน

Read more
แพ็คเกจบริการซ่อมแร็ควางสินค้าสำหรับคลังสินค้าและโกดัง

4 เหตุผลที่คลังสินค้าต้องมีแพ็คเกจบริการซ่อมแร็ควางสินค้า

แพ็คเกจบริการซ่อมแร็ควางสินค้า เพื่อการดูแลชั้นวางที่มีประสิทธิภาพ ที่จะช่วยตรวจสภาพและซ่อมแซมโดยผู้เชี่ยวชาญ ช่วยยืดอายุ และเพิ่มความปลอดภัยในคลังสินค้า

Read more

LOOKING FOR A Rack repair assessment?